Spinoza on miracle สเผอโนว์เสอว่าด้วยปาฏิหาริย์
ผู้แต่ง : รวิช ตาแก้ว
ผู้ปรับแก้ : กีรติ บุญเจือ
ปาฏิหาริย์มิได้มีจริง แต่มีเพราะความไม่รู้ของมนุษย์ซึ่งพยายามจะคิดทุกอย่างแบบมนุษย์ จึงปั้นเรื่องอันตปัจจัยและการกปัจจัยขึ้น ตอนไหนไม่เห็นส่วนเกี่ยวโยงระหว่างสาเหตุ-ผล ก็เหมาเอาว่าเป็น ปาฏิหาริย์ มาจากน้ำพระทัยของเบื้องบน ที่เป็นเช่นนี้เพราะมนุษย์ไม่ใช้เหตุผล จนกระทั่งคณิตศาสตร์นำความสว่างมาส่องให้ จึงสามารถปลีกตัวออกจากความผิดหลงได้ เหตุผลจึงยังคิดได้ด้วยวิธีคณิตศาสตร์นั่นเอง
ไบเบิลไม่มีประกาศิตบ่งบอกวิชาการ (Bible has no authority of knowledge) ศาสดาประกาศกและนักสอนศาสนาในไบเบิล ไม่ได้พิสูจน์แบบคณิตศาสตร์ จึงไม่สามารถให้ความรู้แน่นอน จึงอ้างว่าได้รับการดลใจเป็นทางออก และเพื่อยืนยันว่าได้รับการดลใจจริงก็อ้างปาฏิหาริย์ ซึ่งปัญหาก็มีอีกว่าอันไหนเป็นปาฏิหาริย์แท้ เพราะนักเล่นกลก็ทำให้น่าทึ่งได้มากและปีศาจก็อาจช่วยทำปาฏิหาริย์ให้ก็ได้ ชาวพรรคฟาริสิ(Pharisee)ยังเคยสงสัยว่าพระเยซูทำปาฏิหาริย์โดยอาศัยจอมปีศาจ
ความจริงแล้วคำสอนของประกาศก(prophet)ล้วนแต่เป็นเรื่องเพ้อฝันในอุดมคติที่ถ่ายเทออกมา
กระไรก็ดี ประกาศกสอนด้วยใจซื่อ เป็นนิสัยของชาวยิวทั่วไปอยู่แล้วที่เห็นทุกอย่างเกี่ยวข้องกับพระเจ้า ทั้งนี้มิได้หมายความว่าคำสอนเหล่านั้นผิด แต่หมายความเพียงแต่ว่าไม่มีหลักค้ำประกันความแน่นอน จนกว่าจะได้พิสูจน์ด้วยวิธีคณิตศาตร์เสียก่อน